Lơn rừng
Tên tiếng Việt: Lợn rừng
Tên khoa học: Sus scrofa (Linnaeus, 1758)
- Đặc điểm nhận dạng: Là loài thú lớn, cá thể trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 75 100kg. Đầu to, mõm dài, tai lớn, hai răng nanh ở hàm dưới phát triển. Lưng thẳng, bụng nhỏ; da rất dày, lông màu xám đen. Lông từ sau gáy qua vai và dọc sống lưng tạo thành bờm. Đuôi ngắn, mút đuôi có túm lông dài, thô cứng.
- Nguồn thức ăn: Là loài thú ăn tạp, thức ăn chủ yếu là thực vật: các loại củ, mầm, lá cây, rễ non, quả rụng... Chúng ăn cả một số động vật như giun đất, côn trùng, cua, ốc, ếch nhái...
- Phân bố: + Tại Khu BTTN Pù Luông: các xã Cổ Lũng, Lũng Cao, Thành Lâm, Thành Sơn, TT Hồi Xuân. + Trong nước: Phân bố rộng từ Bắc vào Nam. + Trên thế giới: Trung Quốc, bán đảo Đông Dương, Myanma, Thái Lan.
- Tình trạng bảo tồn: IUCN 2026: LC - Ít quan tâm. |



